(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Tại Việt Nam, bệnh vô sinh nam phổ biến và được công nhận có liên quan đến những vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên, những hạn chế về mặt xã hội cản trở sự hiểu biết toàn diện về mối liên hệ này. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích điều tra các yếu tố liên quan đến mức độ trầm cảm ở những người bị vô sinh nam. Từ tháng 07/2022 đến tháng 12/2022, một cuộc khảo sát trực tiếp đã được thực hiện tại Trung tâm Nam khoa Bệnh viện Đại học Việt Đức, với 103 bệnh nhân được chẩn đoán mắc vô sinh nam. Cuộc khảo sát có những câuhỏi bao gồm thông tin chung về bệnh nhân, thang điểm tầm soát và theo dõi triệu chứng trầm cảm (PHQ-9). Nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình của những người tham gia là 37,63 (11,84) tuổi, với tỷ lệ vô sinh nam là 17,69%. Một số yếu tố có liên quan đến tình trạng trầm cảm ở bệnh nhân vô sinh như trình độ học vấn, vai trò của đối tượng trong gia đình dòng họ. Phát hiện của chúng tôi cho thấy khả năng tình trạng trầm cảm xuất hiện cao hơn ở những người có trình độ học vấn thấp và nắm giữ những vai trò như: trưởng họ, con trai cả, con duy nhất... Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét sức khỏe tâm thần trong việc chăm sóc những người bị vô sinh nam.