(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kết quả điều trị nội khoa viêm túi tinh tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức năm 2021 đến 2022. Phương pháp nghiên cứu: Ngiên cứu mô tả hồi cứu theo dõi dọc trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi tinh được điều trị nội khoa ngoại trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ tháng 1/2021 đến hết tháng 6 năm 2022. Kết quả: Tuổi trung bình: 43,5 ± 10,8 (21-67). Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là xuất tinh máu, xuất tinh đau với tỉ lệ lần lượt là: 98,33%, 40%. Kết quả nuôi cấy nước tiểu âm tính là 90%. Kết quả nuôi cấy tinh dịch dương tính là: 16/60 (26,67%). Thời gian theo dõi trung bình: 15,9 ± 5,4 tháng. Kết quả điều trị khỏi: 61,67%, tái phát: 36,67%. Xét nghiệm “cấy tinh dịch dương tính” có tỉ lệ điều trị thành công cao hơn nhóm có xét nhiệm “cấy tinh dịch âm tính” có ý nghĩa thống kê với p = 0,01<0,05. Kết luận: Điều trị nội khoa viêm túi tinh là phương pháp cho kết quả khả quan nhưng cũng dễ tái phát, xét nghiệm nuôi cấy tinh dịch có ý nghĩa trong điều trị.