(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ và thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh của điều dưỡng và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phỏng vấn 213 điều dưỡng tại 13 khoa lâm sàng. Kết quả: 57,7% điều dưỡng có kiến thức đạt, 78,4% điều dưỡng có thái độ tích cực và 62,9% điều dưỡng có thực hành đạt về chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa đào tạo, kiểm tra giám sát, kiến thức, thái độ và sự giúp đỡ của đồng nghiệp với thực hành chăm sóc dinh dưỡng của điều dưỡng (p<0,05). Kết luận: Điều dưỡng còn thiếu hụt kiến thức và kỹ năng thực hành về chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ, được đào tạo, kiểm tra giám sát, kiến thức, thái độ và sự giúp đỡ của đồng nghiệp với thực hành chăm sóc dinh dưỡng của điều dưỡng (p<0,05). Kết quả này sẽ cung cấp thêm các bằng chứng cho các nhà quản lý để có kế hoạch, giải pháp phù hợp nhằm nâng cao kiến thức, thực hành cho điều dưỡng về chăm sóc dinh dưỡng từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc mang tới sự hài lòng cho người bệnh.