(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh nấm phổi Cryptococcus (Pulmonary cryptococcosis) mô tả bệnh nấm phổi xâm lấn do Cryptococcus neoformans hoặc Cryptococcus gattii complex gây ra. Nấm phổi Cryptococcus là một dạng viêm phổi rất hiếm gặp, hiếm khi ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch khỏe mạnh và có thể bị chẩn đoán nhầm là bệnh lao phổi, dẫn đến điều trị chậm trễ. Mục tiêu: Bài viết này nhằm mục đích báo cáo chi tiết một trường hợp nấm phổi Cryptococcus ở người khỏe mạnh, được chẩn đoán dựa trên sinh thiết phổi dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính và mô bệnh học. Các ca bệnh đóng góp vào dữ liệu khoa học và chia sẻ kinh nghiệm về quá trình chẩn đoán và điều trị. Báo cáo ca bệnh: Bệnh nhân nữ khỏe mạnh 53 tuổi nhập viện tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu công nghệ cao của Bệnh viện Phổi Trung ương vì ho và khó thở 20 ngày. Bệnh nhân biểu hiện tình trạng ho có đờm, tức ngực dai dẳng, điều trị bằng kháng sinh phổ rộng không có hiệu quả. Mặc dù xét nghiệm đờm AFB dương tính nhưng sinh thiết phổi dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính đã được thực hiện và chẩn đoán xác định PC. Bệnh nhân được điều trị bằng fluconazole đường tĩnh mạch trong hai tuần. Việc theo dõi bệnh nhân đã được thực hiện và chúng tôi thấy bệnh nhân đã hồi phục và tiến triển tốt. Bàn luận: Thảo luận về các đặc điểm hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán phân biệt với bệnh lao phổi, vai trò của sinh thiết và mô bệnh học. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán chính xác và theo dõi đáp ứng điều trị. Kết luận: Tóm tắt những hiểu biết sâu sắc từ báo cáo trường hợp và thảo luận, kết luận nhấn mạnh tầm quan trọng của chẩn đoán chính xác và chiến lược điều trị hiệu quả cho nấm phổi Cryptococcus. Nghiên cứu sâu hơn và theo dõi lâu dài được khuyến khích để hiểu sâu hơn về tình trạng không phổ biến này.