(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là một bệnh lý thường gặp, tiến triển nặng dần theo thời gian, có gánh nặng bệnh tật rất lớn, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Mục tiêu điều trị hiện nay là giảm nguy cơ đợt cấp, giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh. Đánh giá người bệnh để tìm ra các đặc điểm có thể điều trị được là cách tiếp cận điều trị hiện nay. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, kết quả điều trị và các yếu tố liên quan của người bệnh BPTNMT quản lý ngoại trú tại Bệnh viện Phổi Trung ương giai đoạn 2021-2022. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả, thực hiện trên 223 người bệnh được chẩn đoán BPTNMT, quản lý ngoại trú tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2023. Kết quả: Tuổi trung bình đối tượng nghiên cứu 67,63± 8,60 năm. 22,9% người bệnh có tiền sử lao phổi. Các bệnh đồng mắc: Tăng huyết áp (18,8%), rối loạn chuyển hóa lipid (15,7%), đái tháo đường (8,1%). 33,2% người bệnh có tăng bạch cầu ái toan (BCAT) trong máu ≥ 300/μl. Có sự cải thiện triệu chứng khó thở (mMRC) trước và sau điều trị tương ứng là 2.24±0.46 và 2,11±0.48, và giảm số đợt cấp/năm sau điều trị so với trước điều trị tương ứng là 2,06±1,44 đợt cấp/năm và 1,26±1,12 đợt cấp/năm, với khác biệt có ý nghĩa thống kê. Sụt giảm FEV1 sau 12 tháng theo dõi điều trị 36,46±135,06 ml. Người bệnh có tiền sử lao phổi, BCAT máu ≥ 300/μl, có ≥ 2 đợt cấp trong năm trước, có ≥ 2 bệnh đồng mắc, đều có nguy cơ sụt giảm FEV1 nhiều hơn nhưng chưa đạt mức ý nghĩa thống kê. Kết luận: Người bệnh BPTNMT thường kèm theo nhiều bệnh đồng mắc, hay gặp tăng huyết áp (18,8%), Rối loạn chuyển hóa lipid (15,7%); người bệnh có tiền sử lao phổi, BCAT máu ≥ 300/μl, có ≥ 2 đợt cấp trong năm trước, có ≥ 2 bệnh đồng mắc, có nguy cơ tăng mức độ sụt giảm FEV1. Sau 12 tháng điều trị, người bệnh giảm triệu chứng khó thở, và giảm tỷ lệ đợt cấp so với trước điều trị có ý nghĩa thống kê.