(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả sự biến đổi nồng độ Matrix Metalloproteinase-9 trong huyết tương ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong và sau đợt cấp tại Bệnh viện Quân Y 103 năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bệnh-chứng trên 35 bệnh nhân COPD điều trị nội trú tại Trung tâm Nội Hô hấp, Bệnh viện Quân y 103 và 30 người khỏe mạnh. Định lượng nồng độ MMP-9 huyết tương bằng kỹ thuật ELISA. Kết quả: Không có sự khác biệt giữa nồng độ MMP-9 huyết tương trong và sau đợt cấp ở nhóm bệnh nhân so với nhóm người khỏe mạnh (p > 0,05). Nồng độ MMP-9 huyết tương trong đợt cấp tăng rõ rệt ở nhóm bệnh nhân có số lượng bạch cầu máu tăng (p < 0,001). Bệnh nhân điều trị corticoid trước thời điểm nhập viện có nồng độ MMP-9 huyết tương thấp hơn nhóm không điều trị (p < 0,001). Nồng độ MMP-9 huyết tương ở bệnh nhân sau đợt cấp ở những bệnh nhân đang hút thuốc cao hơn rõ rệt so với nhóm bệnh nhân không hút thuốc (p < 0,001). Bệnh nhân COPD týp PP có trung vị của nồng độ MMP-9 huyết tương sau đợt cấp là 61,2 ng/mL, cao rõ rệt hơn bệnh nhân COPD týp BB (p = 0,009). Kết luận: Trong đợt cấp, ở bệnh nhân có lượng bạch cầu máu tăng thấy nồng độ MMP-9 huyết tương cao hơn và ở những bệnh nhân sử dụng corticoid, nồng độ MMP-9 huyết tương thấp hơn. Sau đợt cấp, nồng độ MMP-9 huyết tương cao hơn ở bệnh nhân týp PP và đang tiếp tục hút thuốc.