(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Bệnh lao là bệnh lý thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Lao khớp gối hay còn gọi là viêm khớp gối do lao là bệnh lý nhiễm trùng khớp gối đặc hiệu do trực khuẩn lao gây ra. Đây là một bệnh có thể diễn tiến dai dẳng gây mất chức năng khớp nếu như không được phát hiện sớm và điều trị đúng bệnh. Mục tiêu: 1- Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân viêm khớp gối do lao điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương; 2-Mô tả kết quả phẫu thuật nội soi điều trị lao khớp gối tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu. Kết quả: 41 bệnh nhân lao khớp gối được phẫu thuật nội soi từ 3/2021 đến 3/2023. Kết quả hết áp xe 87,2%; phải phẫu thuật lại lần 2: 12,2%. Điểm khớp gối theo OKS sau phẫu thuật 6 tháng: 26,3 điểm; sau phẫu thuật 12 tháng: 38,1điểm. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị lao khớp gối là lựa chọn tốt, bệnh nhân phục hồi sớm. Tuy nhiên với các trường hợp cấu trúc khớp gối bị phá hủy nặng nề cần có phẫu thuật tái tạo khớp giúp bệnh nhân phục hồi tối đa chức năng khớp gối.