(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Lao cột sống là bệnh viêm đốt sống, đĩa đệm đặc hiệu do trực khuẩn lao gây ra, chiếm khoảng 1-2% các bệnh nhân lao. Triệu chứng của bệnh lao cột sống bao gồm đau, biến dạng cột sống và dấu hiệu chèn ép thần kinh. Mục tiêu nghiên cứu: 1. Nhận xét đặc điểm chẩn đoán hình ảnh nhóm bệnh nhân lao cột sống thắt lưng được phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua cuống tại Bệnh viện Phổi Trung ương; 2. So sánh mức độ đau trước và sau phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua cuống của bệnh nhân lao cột sống thắt lưng. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu. Kết quả: Các bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu đều có tổn thương cột sống nặng nề trên phim chẩn đoán hình ảnh, bao gồm: áp xe cạnh sống (100% bệnh nhân), mất vững cột sống (100% bệnh nhân); gù vẹo cột sống (93,2% bệnh nhân), hẹp ống sống (79,6% bệnh nhân), áp xe ngoài màng cứng (63,6% bệnh nhân). Điểm đau trước phẫu thuật của bệnh nhân lớn với điểm VAS trung bình: 7,35 ± 2,27 điểm, trong đó 4 bệnh nhân (9%) đau nhẹ, 25 bệnh nhân đau trung bình (56,9%), 15 bệnh nhân đau nặng (34,1%). Sau phẫu thuật mức độ đau của người bệnh giảm rõ rệt với điểm VAS trung bình còn 3,22 ± 2,15 điểm, trong đó 18 bệnh nhân (41%) không đau, 22 bệnh nhân (50%) đau mức độ nhẹ, 4 bệnh nhân (9%) đau mức độ trung bình. Kết luận: Phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua cuống trong điều trị lao cột sống thắt lưng có tác dụng giảm đau rõ rệt. Tuy nhiên, nó chỉ giải quyết các trường hợp đau cột sống do mất vững. Đối với đau kiểu rễ do chèn ép thần kinh cần có phẫu thuật giải ép thần kinh phối hợp để giải quyết triệt để các tổn thương do lao cột sống gây ra.