(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh lao trẻ em tại khoa Nhi – Bệnh viện Phổi Trung ương. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu. Kết quả: Kết quả điều trị bệnh lao của 320 bệnh nhi tại khoa Nhi – Bệnh viện Phổi Trung ương cho thấy: Tỉ lệ điều trị thành công (khỏi và hoàn thành điều trị) là 95,9%; bỏ trị 1,9%; tử vong 2,2%; kéo dài thời gian điều trị là 11,6%; di chứng là 7,5%; nhập viện lại trong thời gian điều trị ngoại trú là 35,3%. Không có sự khác biệt về tỉ lệ điều trị thành công theo bằng chứng vi khuẩn (VK); lao phổi và lao ngoài phổi; nhóm tuổi. Tỉ lệ điều trị thành công thấp hơn ở nhóm lao nhiều cơ quan và nhóm được phát hiện bệnh muộn > 2 tháng. Tỉ lệ tử vong cao ở nhóm lao nhiều cơ quan (3 cơ quan: 27,3%); thời gian bị bệnh > 2 tháng (11,7%). Bỏ trị gặp nhiều nhất ở nhóm trẻ < 5 tuổi (2,6%). Tỉ lệ bệnh nhi kéo dài điều trị gặp nhiều hơn nhóm lao phổi (15,2%); nhóm < 5 tuổi và 10-15 tuổi (13,5% và 13,8%); nhóm chẩn đoán lao có bằng chứng VK (18,5%). Tỉ lệ nhập viện lại cao ở nhóm < 5 tuổi (48,4%) và lao 3 cơ quan (81,8%); lao 4 cơ quan (33,3%). Di chứng gặp chủ yếu ở nhóm lao ngoài phổi (16,5%) và lao 3 cơ quan (9,1%). Kết luận: Kết quả điều trị bệnh lao ở trẻ em có liên quan với tuổi, bằng chứng vi khuẩn học, thể lao, số cơ quan bị lao và thời gian phát hiện bệnh.