(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả về phía con ở thai phụ nhiễm Covid 19 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên 1261 thai phụ nhiễm Covid-19 có tuổi thai từ 22 tuần trở lên nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022. Kết quả: Tuổi thai trung bình khi sinh là 38,4 ± 2,1 tuần. Thai phụ nhiễm Covid mức độ nhẹ và trung bình chủ yếu kết thúc thai kỳ ở tuổi thai ≥ 37 tuần (88,3% và 83,6%). Thai phụ nhiễm Covid mức độ nặng kết thúc thai kỳ chủ yếu ở 32-37 tuần (52,1%). Cân nặng sơ sinh trung bình là 3017 ± 536,9 gram, chủ yếu sơ sinh có cân nặng ≥2500gram (88,0%). Tỷ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm covid là 0,5%, cần hỗ trợ điều trị hô hấp là 6,8%, vàng da sơ sinh phải điều trị là 5,5%, nhiễm trùng sơ sinh chiếm 1,5%, cần nhập viện điều trị tích cực là 9,2% và tử vong là 0,8%. Số ngày điều trị trung bình là 12,34 ± 14,1 ngày, chủ yếu < 7 ngày (46,2%). Kết luận: Nhiễm Covid-19 làm tăng tỷ lệ kết thúc thai kỳ sớm đồng thời làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong ở sơ sinh, đặc biệt liên quan đến suy hô hấp và nhập viện điều trị tích cực. Vì vậy, cần có chiến lược tiêm vắc xin phòng bệnh cho thai phụ và phụ nữ có kế hoạch mang thai.