(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết cục sơ sinh ở thai phụ có ối vỡ non có tuổi thai từ 24-34 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 217 thai phụ ối vỡ non có tuổi thai từ 24 tuần 0 ngày đến hết 33 tuần 6 ngày tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của thai phụ là 30.1±6.1. Ối vỡ non thường gặp ở nhóm thai phụ có tiền sử mổ đẻ cũ (33,2%), tiền sử nạo phá thai (20,7%), sảy thai, thai lưu (15.6%). Thai có cân nặng từ 1500-2500gr chiếm tỷ lệ cao nhất (70.5%). 100% trẻ cân nặng <1000gr Apgar phút thứ nhất <7 điểm. Chỉ số ối càng thấp thì tỷ lệ Apgar phút thứ nhất thấp càng cao. 100% trẻ sinh ra dưới 1500g và 94% trường hợp hết ối phải hồi sức sơ sinh. 88.9% trẻ được đưa vào hồi sức sơ sinh: 44.2% thở áp lực dương liên tục NCPAP. Có 43 trẻ sơ sinh không sử dụng kháng sinh (20.7%). 5 trường hợp nặng chuyển viện Nhi điều trị (2.4%). Tử vong sơ sinh chiếm 7.8%, đa số là rất non tháng (24-28 tuần). Kết luận: Thai có cân nặng chủ yếu tử 1500-2000g. Cân nặng và chỉ số ối ảnh hưởng tới chỉ số Apgar phút thứ nhất. Trường hợp trẻ <1500g và hết ối khi sinh hầu hết phải hồi sức sơ sinh. Tỷ lệ nhỏ chuyển viện Nhi điều trị. Các trường hợp tử vong sơ sinh đều là thai rất non tháng (24-28 tuần).