(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả trải nghiệm chung và trải nghiệm khi xuất viện của người bệnh tại khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City năm 2021 và xác định một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 228 người bệnh nằm tại Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, số liệu thu thập thông qua bộ công cụ đánh giá trải nghiệm do cơ quan nghiên cứu chất lượng Y tế của Mỹ xây dựng. Kết quả: Trải nghiệm chung của người bệnh ở mức tích cực là 90,4% và chưa tích cực là 9,6%. Trải nghiệm khi xuất viện ở mức tích cực là 82,5% và chưa tích cực là 17,5%. Trong đó 11,8% là nhân viên y tế cung cấp thiếu thông tin và 6,1% không được cung cấp thông tin khi ra viện. Tỷ lệ đánh giá chung về chất lượng dịch vụ ở mức rất tốt và tốt là 74,1% và 22,8%, có 86,8% chắc chắn sẽ giới thiệu bệnh viện đến gia đình và bạn bè. Một số yếu tố liên quan đến trải nghiệm chung: người bệnh có trình độ trung học phổ thông, chưa từng nhập viện và thời gian nằm viện dưới 2 ngày có trải nghiệm tích cực cao hơn so với nhóm khác. Một số yếu tố liên quan đến trải nghiệm khi xuất viện: người bệnh ở nhóm dưới 35 tuổi, có trình độ trung học phổ thông, chưa từng nhập viện và thời gian nằm viện dưới 2 ngày có trải nghiệm tích cực cao hơn so với nhóm khác. Kết luận: Người bệnh có trải nghiệm chung và khi xuất viện rất cao, tuy nhiên cần rà soát tìm nguyên nhân và cải tiến chất lượng phục vụ đối với những trải nghiệm chưa tích cực của người bệnh.