(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa các biến thể SARS-CoV-2 với một số đặc điểm cận lâm sàng ở người bệnh COVID-19. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả có đối chứng so sánh, phân tích kết quả giải trình tự hệ gen SARS-CoV-2 bằng công nghệ thế hệ mới (từ 01/2021 - 5/2022). Kết quả: Trong 700 mẫu: 50 mẫu nhiễm Alpha, 350 mẫu nhiễm Delta và 300 mẫu nhiễm Omicron. Tổn thương kính mờ và nốt mờ cao nhất ở nhóm nhiễm Alpha, đông đặc ở nhóm nhiễm Delta, dải mờ ở nhóm nhiễm Omicron (p < 0,05). Bạch cầu ở nhóm nhiễm Alpha thấp hơn so với hai nhóm còn lại (p < 0,05). Tỷ lệ giữa bạch cầu đa nhân trung tính với bạch cầu lympho (NLR) ở nhóm nhiễm Alpha thấp nhất (p < 0,05). AST ở nhóm nhiễm Alpha cao hơn, ALT ở nhóm Delta cao hơn so với hai nhóm còn lại (p < 0,05). Ferritin ở nhóm nhiễm Alpha cao nhất (p < 0,05). CRP và PCT ở nhóm nhiễm Delta cao hơn hai nhóm còn lại (p < 0,05). Kết luận: Có sự khác nhau về tổn thương phổi giữa ba nhóm biến thể. Nhóm nhiễm Delta có biểu hiện nặng hơn hai nhóm còn lại (thể hiện qua các giá trị bạch cầu và marker viêm). Nhiễm Alpha có tải lượng virus (Ct) cao nhất.