(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống trong công việc (CLCSTCV) và phân tích một số yếu tố liên quan đến CLCSTCV của nhân viên y tế (NVYT) tại Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả được thực hiện bằng công cụ trực tuyến đối với NVYT bằng thang đo “Work-related quality of life scale-2” (WRQoL-2) trên bảy khía cạnh. Nghiên cứu này áp dụng phép kiểm ANOVA để kiểm tra sự khác biệt. Kết quả: 307 NVYT đã tham gia khảo sát có độ tuổi 30 - 39 (45,9%), 77,2% là nữ. Trong bảy khía cạnh, điểm trung bình CLCSTCV theo thứ tự là “Sự hài lòng trong công việc và nghề nghiệp” (3,58 ± 0,62), tiếp theo là “Sự gắn kết của người lao động” (3,56 ± 0,71), “Điều kiện làm việc” (3,41 ± 0,73), “Điểm chung giữa công việc và gia đình” và “Kiểm soát công việc” (3,34 ± 0,79). Khía cạnh có điểm trung bình thấp nhất là “Căng thẳng trong công việc” (2,82 ± 0,62). Các biến nhóm tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, chức danh nghề nghiệp, số người phụ thuộc có ảnh hưởng đáng kể đến CLCSTCV (p < 0,05). Kết luận: Thang đo WRQoL-2 là một thang đo phù hợp để đánh giá CLCSTCV của NVYT. Các nhà hoạch định chính sách cần quan tâm đến đặc điểm cá nhân và chức danh nghề nghiệp để nâng cao CLCSTCV của NVYT.