(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: An toàn người bệnh (ATNB) là sự phòng ngừa các sai sót có thể gây nguy hại cho người bệnh trong quá trình điều trị và chăm sóc [7]. ATNB còn là một thuộc tính của ngành y tế, nó tối thiểu hóa các sự cố và tối đa hóa sự phục hồi từ các sự cố [5]. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến nhận thức về ATNB của điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN năm 2023. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, có phân tích. Kết quả: Việc bố trí công việc hàng ngày hợp lý đóng vai trò quan trọng nhất trong việc coi trọng ATNB (β= 0,595), sau đó là yếu tố quản lý tốt khoa phòng và xử lý sự cố mất ATNB tốt (β= 0,384 và 0,378) (p<0,001). Điều dưỡng có thời gian công tác tại bệnh viện < 10 năm có tỷ lệ coi trọng ATNB và coi trọng báo cáo sự cố mất ATNB cao hơn nhóm điều dưỡng có thời gian công tác trong bệnh viện trên 10 năm lần lượt là 2,047 lần (95% CI: 1,047-4,002), với tỷ lệ là 59,6% so với 41,9% (p<0,05) và 2,11 lần (95% CI: 1,010-4,282) với tỷ lệ là 71,9% so với 54,8% (p< 0,05). Điều dưỡng có sai sót trong chỉ định, ghi chép, cấp phát thuốc có tỷ lệ coi trọng báo cáo sự cố và coi trọng quản lý khoa phòng bảo đảm ATNB cao hơn nhóm điều dưỡng không có sai sót trong chỉ định, ghi chép, cấp phát thuốc lần lượt là 2,116 lần (95% CI: 1,032-4,338) với tỷ lệ là 55,8% so với 37,4% (p<0,05) và 4,911 lần (95% CI: 1,757-13,726) với tỷ lệ là 50% so với 41,7% (p< 0,05). Kết luận: Các yếu tố bố trí công việc hàng ngày hợp lý, thời gian công tác và có sai sót trong chỉ định, ghi chép, cấp phát thuốc của điều dưỡng có mối liên quan chặt chẽ đến nhận thức về ATNB.