(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Động lực lao động là sự khao khát, tự nguyện của người lao động để tăng cường nỗ lực nhằm hướng tới một mục tiêu, kết quả nào đó. Đối với các bệnh viện, động lực làm việc của nhân viên y tế góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ y tế. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến động lực làm việc của điều dưỡng viên (ĐDV)tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, năm 2021. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang. Kết quả và kết luận: Tỷ lệ ĐDV có động lực làm việc là 78,9%, mức độ động lực làm việc của ĐDV chỉ đạt ở mức trung bình với 3,68 điểm ± 0,33. Có 8 yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với động lực làm việc của ĐDV gồm: Tuổi, là người thu nhập chính trong gia đình, thu nhập trung bình/tháng, thâm niên công tác, loại lao động, mối quan hệ nơi làm việc, quá tải công việc và cơ hội sử dụng khả năng bản thân (p< 0,05).