(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Các đặc điểm của những bệnh nhân mới được chẩn đoán và những biến chứng của các bệnh nhân Thalassemia được chẩn đoán khi còn nhỏ sống đến tuổi trưởng thành thường rất đa dạng với các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng khác nhau. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân mắc β-Thalassemia ở bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả trên 61 bệnh nhi được chẩn đoán β-thalassemia điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Kết quả nghiên cứu: có 50,8% nam và 49,2% nữ. Nhóm tuổi 5-10 tuổi chiếm đa số (68,9%). Dân tộc Kinh chiếm đa số với 91,8% và 8,2% là người Khmer. Lý do nhập viện phổ biến nhất là xanh xao, chiếm 62.3%. Về triệu chứng có 50,8% bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu trên lâm sàng như da niêm nhợt và xanh xao, có 3,3% bệnh nhân bị vàng da và 8,2% bệnh nhân bị gan to và 85,2% bệnh nhân bị lách to. Hb trung bình 6,67 ± 1,03g/dL Hct 22 ± 3,35%. Chỉ số MCV trung bình trong là 72,5 ± 7,58 (fl) và MCH trung bình là 22,45 ± 3,68 (pg). HbA là 75,92 ± 2,3% và HbF là 2,74 ± 0,6%. Tỷ lệ quá tải sắt ở bệnh nhi là 31%. Kết luận: Bệnh β-Thalassemia có biểu hiện lâm sàng như thiếu máu trên lâm sàng và cận lâm sàng, Hb và Hct giảm, gan, lách to.