(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả gần phẫu thuật cắt gan phải điều trị ung thư biểu mô đường mật trong gan tại khoa Ngoại gan mật tụy, Bệnh viện K từ năm 2017 đến 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu các trường hợp được phẫu thuật cắt gan phải do ung thư biểu mô đường mật trong gan tại khoa Ngoại gan mật tụy – Bệnh viện K từ tháng 3/2017 đến tháng 11/2022. Kết quả: Phẫu thuật đã được thực hiện cho 27 bệnh nhân (BN). Tuổi trung bình: 60,2 ± 11,2 tuổi; tỉ lệ nam/nữ: 1,25/1; 18,5% trường hợp có tiền sử sỏi mật; tỷ lệ mắc viêm gan B hoặc C hoặc đồng nhiễm viêm gan B, C là 26%. CA 19 – 9 tăng trong 77,8% trường hợp và CEA tăng trong 55,6% trường hợp. Cắt gan phải theo giải phẫu chiếm 81,5%, có 66,67% bệnh nhân được vét hạch cuống gan. Đại thể có 1 khối u chiếm 51,8%, kích thước u chủ yếu > 5cm (63%); giải phẫu bệnh sau mổ: ung thư biểu mô tuyến của đường mật (81,5%), tỷ lệ di căn hạch cuống gan là 11,1%, chủ yếu ở giai đoạn IIIA chiếm 66,7%. Thời gian phẫu thuật trung bình: 166,3 ± 55,4 phút. Biến chứng thường gặp: tràn dịch màng phổi (22,2%), suy gan (14,8%). Phân độ biến chứng theo Clavien – Dindo: I (66.7%), II (18.5%), IIIa (14,8%). Không trường hợp nào tử vong trong thời gian nằm viện. Kết luận: Phẫu thuật cắt gan phải điều trị ung thư đường mật trong gan là khả thi, an toàn và hiệu quả.