(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn cơ xương nghề nghiệp ở bộ đội đặc công. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1.500 quân nhân thuộc binh chủng đặc công tham gia điều tra tình trạng rối loạn cơ xương. Kết quả: Tỷ lệ đau mỏi cơ xương mạn tính (trong 12 tháng) là 60% chủ yếu gặp ở vùng gáy, bả vai và nửa dưới lưng. Đau mỏi cơ xương mạn tính phải nghỉ việc chỉ có tỷ lệ thấp (17,73%), nhiều nhất là vùng nửa dưới lưng với 9,40%. Vùng gáy và nửa dưới lưng có tỷ lệ đau mỏi cơ xương cấp tính chiếm tỷ lệ cao nhất, lần lượt là 21,40% và 21,27%. Chủ yếu bộ đội Đặc công lao động trong tư thế đứng và ngồi. Điểm REBA cao liên quan đến đau mỏi cơ xương ở vùng gáy, khuỷu tay, cổ tay hoặc bàn tay, nửa trên, nửa dưới lưng, đùi và đầu gối. Kết luận: Tỷ lệ rối loạn cơ xương ở bộ đội đặc công là 60%, trong đó vùng gáy, vai, nửa dưới lưng là những vùng có tỷ lệ đau mỏi cơ xương chủ. Đứng và ngồi là hai tư thế lao động chủ yếu của bộ đội Đặc công. Điểm REBA cao có liên quan đến đau mỏi cơ xương ở bộ đội Đặc công.