(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Đặt vấn đề: Tuổi ngày càng cao, việc chống đỡ và sự chịu đựng trước các yếu tố và tác nhân bên ngoài cũng như bên trong kém đi rất nhiều. Do đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe bao gồm việc rèn luyện bồi dưỡng thể chất và tinh thần để nâng cao chất lượng cuộc sống là rất cần thiết đặc biệt là sức khỏe thể chất của người cao tuổi. Mục tiêu: Xác định điểm số sức khỏe thể chất và yếu tố liên quan của người từ 60 tuổi trở lên tại các câu lạc bộ dưỡng sinh ở quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, năm 2019. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Đối tượng là người từ 60 tuổi trở lên có tập luyện tại các câu lạc bộ dưỡng sinh đang sinh sống trên địa bàn quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, khảo sát từ tháng 9/2018 đến tháng 10/2019. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy điểm số trung bình của sức khỏe thể chất là 63,3±17,3 điểm. Trong đó, hoạt động thể chất: 61,0±23,1; hạn chế về thể chất: 57,2±26,1; cảm giác đau: 68,2±22,2; sức khoẻ tổng quát: 59,6±14,9. Xét mối liên quan cho thấy nhóm tuổi càng tăng, điểm số trung bình chất lượng cuộc sống của người cao tuổi càng giảm có ý nghĩa thống kê ở bốn lĩnh vực (p<0,05). Nữ giới có điểm số trung bình chất lượng cuội sống cao hơn nam giới có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết luận: Kết quả là thông tin quan trọng làm cơ sở theo dõi đánh gia tình trạng sức khỏe thể chất của người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, đồng thời gợi ý các khuyến cáo trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc về sức khỏe thể chất của người cao tuổi