(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ tuân thủ chế độ điều trị của bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 240 bệnh nhân được chẩn đoán mắc đái tháo đường type 2, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân luôn tuân thủ chế độ ăn chưa cao: Có 38,40% bệnh nhân luôn hạn chế sử dụng các thực phẩm tăng đường huyết nhanh; có 30,28% bệnh nhân luôn hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo; tỷ lệ bệnh nhân luôn ăn nhạt là 27,68%; tỷ lệ bệnh nhân luôn hạn chế uống bia, rượu là 28,12%; có 31,45% bệnh nhân luôn luôn ăn chất xơ. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ chế độ tập luyện ở mức trung bình: 53,48% thường xuyên tuân thủ chế độ tập luyện. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ dùng thuốc tốt ở mức trung bình là 60,43%, vẫn có 11,30% bệnh nhân tuân thủ dùng thuốc kém. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân luôn tuân thủ chế độ ăn chưa cao. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ chế độ tập luyện ở mức trung bình. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ dùng thuốc tốt ở mức trung bình.