(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá vấn đề thực hành dự phòng ung thư cổ tử cung (UTCTC) của phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 49 tuổi đến khám phụ khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Phỏng vấn thực hành dự phòng ung thư cổ tử cung của 400 phụ nữ. Kết quả: Qua quá trình thực hiện nghiên cứu trên 400 phụ nữ cho thấy số phụ nữ chưa tiêm phòng vắc xin còn cao chiếm 85,5%, tỷ lệ chưa đi khám sàng lọc UTCTC chiếm 62,3%. Qua kết quả nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy cần tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường xuyên hơn nữa về tiêm phòng vắc xin HPV và sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ để phòng bệnh ung thư cổ tử cung.