(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu được tiến hành mục tiêu: Mô tả kết quả lâm sàng và cận lâm sàng phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận (TTT) lành tính đường sau phúc mạc tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức năm 2018, trên 67 bệnh nhân được chẩn đoán là u tuyến thượng thận lành tính và được điều trị phẫu thuật nội soi đường sau phúc mạc tại Bệnh viện Việt Đức năm 2018. Thiết kế nghiên cứu: mô tả hồi cứu. Kết quả: Các hội chứng lâm sàng của bệnh nhân chủ yếu là HC Cushing (3%), HC Conn (29,8%), Pheochromocytome (17,9%) và 49,3% BN u không chế tiết. Các xét nghiệm sinh hóa đặc hiệu: tăng cortisol máu (4,48%); tăng catecholamin máu (16,42%) và tăng catecholamin nước tiểu (14,93%). Siêu âm: Kích thước khối u trung bình là 20,37 ± 16,05mm; độ nhạy chẩn đoán là 74,6%. CLVT hoặc CHT: Kích thước khối u trung bình là 26,63 ± 12,7mm; độ nhạy cao và là tiêu chuẩn vàng trên chẩn đoán hình ảnh. Kết luận: Các kết quả lâm sàng và cận lâm sàng của BN phẫu thuật nội soi cắt u TTT lành tính có độ nhạy cao.