(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả tỷ lệ, giai đoạn và một số yếu tố nguy cơ tổn thương thận cấp (TTTC) trên bệnh nhân khuẩn nhiễm khuẩn huyết (NKH) tại bệnh viện Quân Y 103 năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, trên 86 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết điều trị nội trú tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 11/2021 – 12/2022. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết có tổn thương thận cấp 41,9%; đa số giai đoạn I chiếm 55,6%; giai đoạn III chiếm tỷ lệ thấp nhất 13,8%. Các yếu tố có ý nghĩa tiên lượng tới nguy cơ tổn thương thận cấp trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết: SOFA ≥ 5 điểm (OR = 4,83; CI95% 1,91 - 12,18, p < 0,01); sử dụng thuốc vận mạch (OR = 3,31; CI95% 1,32 – 8,29, p < 0,01); procalcitonin ≥ 10 ng/ml (OR = 3,18; CI95% 1,28 -7,90, p < 0,05) và lactat máu ĐM ≥ 5 mmol/l (OR = 2,76; CI95% 1,02 -7,51, p < 0,05). Kết luận: Tổn thương thận cấp là tổn thương thường gặp trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết. Điểm SOFA cao, sử dụng thuốc vận mạch, tăng procalcitonin và tăng lactat máu cao là các yếu tố nguy cơ dự báo tổn thương thận cấp trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết.