(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của thai phụ ối vỡ non ở tuổi thai từ 24-34 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 217 thai phụ ối vỡ non có tuổi thai từ 24 tuần 0 ngày đến hết 33 tuần 6 ngày tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của thai phụ là 30.1±6.1. Ối vỡ non thường gặp ở nhóm thai phụ có tiền sử mổ đẻ cũ (33,2%), tiền sử nạo phá thai (20,7%), sảy thai, thai lưu (15.6%). Phần lớn sản phụ ối vỡ non có chỉ số ối bình thường (64.5%) khi nhập viện. Số lượng bạch cầu trong máu mẹ <15000/mm3 chiếm đa số (82.5%).Tỷ lệ nhiễm trùng ối ở nhóm có thời gian từ lúc ối vỡ đến khi nhập viện ≥ 6h (30.6%) cao hơn ở nhóm <6h (6.8%). Trong số sản phụ được cấy dịch âm đạo tìm thấy 8.5% Tụ cầu trắng, 7.4% Ecoli. Kết luận: Phần lớn thai phụ ối vỡ non nhập viện có chỉ số ối bình thường, nước ối trong, chưa tăng BC trong máu, nhiễm trùng ối tăng lên khi thời gian nhập viện >6h. Tụ cầu trắng và Ecoli được tìm thấy nhiều nhất khi cấy dịch âm đạo.