(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá được tác dụng tăng cường trí nhớ của viên nang mềm Hup A bằng mô hình scopolamine. Đối tượng: Viên nang mềm Hup A đạt tiêu chuẩn cơ sở. Phương pháp: Chuột nhắt trắng được cho uống Hup A với liều 1 là 192mg/kg/24h và liều 2 là 384mg/kg/24h, sau đó được tiêm phúc mạc (i.p) Scopolamine (Scop) 1,5 mg/kg/24h. Chuột được tiến hành thử nghiệm mê lộ chữ Y và mê lộ nước. Kết quả: Tần suất và phần trăm thay đổi luân phiên lô trị hai có giá trị cao so với lô Scop (p<0,05). Lô Galantamine (Galan) và lô có giá trị cao hơn lô Chứng nhưng không có ý nghĩa thống kê (P>0,05). Thời gian chuột bơi khi tìm thấy bến đỗ tại thời điểm 7 ngày ở lô trị một và trị hai, lô Galan giảm khác biệt so với lô Scop (p<0,05). Chuột được uống Hup A 21 ngày liên tục với liều 2 làm tăng thời gian bơi tại bến đỗ so với lô Scop (p<0,05) và tương đương với lô Chứng (p>0,05). Kết luận: Chuột được uống viên nang mềm Hup A có tác dụng tăng cường trí nhớ thông qua làm tăng tần xuất thay đổi luân phiên của chuột, giảm thời gian chuột bơi để tìm thấy bến đỗ và làm tăng thời gian bơi tại bến đỗ.