(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Các đặc điểm của những bệnh nhân mới được chẩn đoán và những biến chứng của các bệnh nhân Thalassemia được chẩn đoán khi còn nhỏ sống đến tuổi trưởng thành thường rất đa dạng với các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng khác nhau. Mục tiêu: Mô tả kết quả điều trị hội chứng thận hư tiên phát ở trẻ em bằng Corticoid tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Cần Thơ năm 2023-2024. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả trên 40 bệnh nhi được chẩn đoán Hội chứng thận hư điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Kết quả: Tỷ lệ nam giới mắc bệnh chiếm đa số (82,5%) so với nữ giới (17,5%). Phần lớn trẻ mắc bệnh nằm trong nhóm tuổi 5-15 tuổi (85%). Hầu hết trẻ nhập viện do triệu chứng phù (87,5%). Thời gian trung bình của đợt điều trị là 10,75 ± 4,71 ngày, thời gian ngắn nhất là 4 ngày và dài nhất là 20 ngày. Sau điều trị cho kết quả nồng độ urea trung bình là 5,97 mmol/L và creatinin máu trung bình là 44,26 µmol/L. Protein niệu trung bình 3,46 mg/kg/24h (1 - 10 mg/kg/24h). Có 77,5% trẻ có phù giảm sau điều trị, 22,5% trẻ hết phù hoàn toàn. Có 90% trẻ đã đỡ hoặc giảm các triệu chứng của hội chứng. Kết luận: Corticoid đã chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho hội chứng thận hư ở trẻ em, kiểm soát tốt các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, vẫn cần xem xét phối hợp thêm các loại thuốc khác để kiểm soát tốt hơn các chỉ số cận lâm sàng, hạn chế tái phát và biến chứng lâu dài.