(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp Phù châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị, có nhóm đối chứng. 80 bệnh nhân được chia làm 2 nhóm: nhóm nghiên cứu điều trị bằng Phù châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt, nhóm đối chứng điều trị bằng Điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Kết quả: Hiệu quả giảm đau: điểm đau trung bình theo thang điểm VAS giảm từ 5,23 ± 0,73 điểm xuống 1,03 ± 0,97 điểm có ý nghĩa thống kê với p<0,01 và tốt hơn nhóm đối chứng (p<0,05). Điểm hạn chế tầm vận động cột sống cổ giảm từ 16,13 ± 3,38 điểm xuống còn 1,05 ± 2,27 điểm, có ý nghĩa thống kê với p<0,01 và cảỉ thiện tốt hơn nhóm đối chứng với p<0,05. Hiệu quả cải thiện hội chứng rễ: sau điều trị, tỷ lệ có hội chứng rễ giảm từ 100% xuống còn 15%, có ý nghĩa thống kê với p<0,01 và tương đương nhóm đối chứng (p>0,05) . Kết luận: Phương pháp Phù châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt có hiệu quả điều trị Hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ thể can thận hư kiêm phong hàn thấp thông qua hiệu quả giảm đau, cải thiện tầm vận động cột sống cổ và cải thiện hội chứng rễ tốt hơn nhóm đối chứng.