(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Giới thiệu một phương pháp hiệu quả điều trị khớp giả thân xương đùi đã đóng đinh nội tủy kín và chốt thất bại. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, báo cáo một trường hợp khớp giả thân xương đùi sau thất bại của đóng đinh nội tủy kín và chốt. Bệnh nhân được mổ lại: cắt lọc ổ khớp giả, không lấy đinh và chốt (của lần mổ trước), tăng cường nẹp và 6 vít, ghép xương xốp lấy từ mào chậu. Kết quả: Tái khám theo dõi sau 1,3,6 tháng. Lành xương ghi nhận sau 3 tháng.Đi không nạng gậy. Mổ lấy dụng cụ sau 30 tháng. Khám lần cuối (33 tháng sau cuộc mổ tăng cường nẹp vít và ghép xương): tầm vận động khớp (háng, gối, cổ chân) phục hồi hoàn toàn, đi lại, chạy nhảy, sinh hoạt thể thao bình thường. Chức năng chi dưới đạt 98/100 theo thang điểm của Harris. Kết luận: Điều trị khớp giả thân xương đùi (đã đóng đinh nội tủy kín và chốt thất bại) bằng cách cắt lọc, nẹp vít tăng cường và ghép xương (không lấy dụng cụ của lần mổ trước), là phương pháp dễ thực hiện, hiệu quả; là một cách điều trị đáng tham khảo và áp dụng.