(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Loét dạ dày tá tràng (Peptic ulcer) là một bệnh mạn tính, diễn biến có tính chu kỳ. Tổn thương là những ổ loét ở niêm mạc dạ dày - tá tràng, ổ loét này có thể xâm lấn sâu hơn qua lớp dưới niêm mạc; vị trí ổ loét ở dạ dày (loét dạ dày) hoặc ở hành tá tràng (loét hành tá tràng). Tuân thủ điều trị giúp nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị của người bệnh loét dạ dày tá tràng. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả và kết luận: Tỷ lệ nữ (54,7%) cao hơn nam (45,3%), nhóm tuổi trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ 67%. Thời gian mắc bệnh trên 5 năm chiếm 51,1%. Tuổi càng cao xu hướng tỷ lệ tuân thủ điều trị càng tăng: 18,5 % lên 28% và 64% (p<0,01). So với nhóm dưới 30 tuổi khả năng tuân thủ tăng dần (OR =1,5 ở nhóm 30-50 tuổi và lên OR = 76,4 ở nhóm trên 50 tuổi). Nam tuân thủ kém hơn so với nữ (25% so với 73%; OR =9,1 , p<0,001). Mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa sự tuân thủ điều trị và chế độ ăn của người bệnh với các yếu tố ăn quá no, quá đói, tăng cường ăn nhiều rau và chất xơ, thay đổi lối sống và hoạt động thể lực (p < 0,05).