(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, X Quang của người bệnh có răng khôn hàm dưới mọc lệch loại Parant II và III tại Viện Y học Phòng không Không quân năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu là một nghiên cứu can thiệp lâm sàng, không đối chứng, đánh giá kết quả theo mô hình trước sau. Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân nhổ răng khôn hàm dưới theo Parant II và III là 31,99 ± 11,17. Nhóm bệnh nhân từ 25-40 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất 55,55%. Bệnh nhân nữ chiếm tỉ lệ cao hơn nam với 52,23%. Răng khôn hàm dưới lệch gần góc (38,88%) và nằm ngang (45,55%) chiếm tỉ lệ cao nhất. Răng khôn hàm dưới ở vị trí A2 chiếm tỉ lệ cao nhất 42,22%, vị trí B chiếm nhiều thứ hai 40%. Tương quan loại II chiếm 87,78%. Hình thể chân răng cong và chẽ gây bất lợi cho phẫu thuật chiếm một tỉ lệ khá cao: chân răng cong chiếm 23,33%, chân răng chẽ chiếm 32,22%. 63,33% răng khôn hàm dưới không tiếp giáp ống răng dưới chiếm, còn lại là 36,67% răng không tiếp giáp ống răng dưới. Răng có độ khó trung bình (6 – 10) chiếm đa số 98,89%, chỉ có 1,11% các răng rất khó (11 – 15). Răng khôn hàm dưới gây ra rất nhiều biến chứng trong đó biến chứng viêm quanh răng (44,44%) và sâu cổ răng 7 (25,56%) và sâu răng 8 (14,44%) là chiếm tỉ lệ cao nhất. Kết luận: Bệnh nhân nữ chiếm tỉ lệ cao hơn với 52,23%. Răng khôn hàm dưới lệch gần góc và nằm ngang chiếm tỉ lệ cao nhất. Răng khôn hàm dưới ở vị trí A2 chiếm tỉ lệ cao nhất 42,22%, vị trí B chiếm nhiều thứ hai 40%. 63,33% răng khôn hàm dưới không tiếp giáp ống răng dưới chiếm, còn lại là 36,67% răng không tiếp giáp ống răng dưới.