(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Những khó khăn nảy sinh trong cuộc sống sinh viên nếu không có biện pháp giải quyết có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tâm lý. Theo các nhà tâm lý học, để giảm thiểu căng thẳng của sinh viên thì sự tham vấn tâm lý trong nhà trường đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến nhu cầu tham vấn tâm lý của sinh viên Y khoa năm cuối trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2022 Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang với 209 sinh viên ở 5 lớp khối ngành Y khoa năm cuối. Kết quả: Có mối liên quan giữa giới tính và yếu tố xếp loại học tập với nhu cầu tham vấn tâm lý của sinh viên; trong đó, tỉ lệ sinh viên nữ có nhu cầu tham vấn tâm lý cao gấp 1,843 lần so với sinh viên nam (OR=1,843; 95CI:1,015-3,348). Bên cạnh đó, tỉ lệ sinh viên có học lực khá trở xuống có nhu cầu tham vấn tâm lý chỉ bằng 0,535 lần so với sinh viên đạt học lực xuất sắc/giỏi (OR=0,535; 95CI: 0,305-0,939). Kết luận: Các yếu tố liên quan đến nhu cầu tham vấn tâm lý của sinh viên Y khoa năm cuối trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2022 bao gồm giới tính và yếu tố xếp loại học tập.