(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thay đổi kiến thức và thực hành về dự phòng biến chứng của người bệnh Tăng huyết áp. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp một nhóm, mô tả kết quả trước, sau can thiệp giáo dục. Sử dụng cùng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn để đánh giá trước can thiệp (T1), ngay sau can thiệp (T2) và trước khi ra viện (T3). Kết quả: Có sự thay đổi về kiến thức, thực hành trước, sau can thiệp: Tỷ lệ NB có kiến thức về các biến chứng có thể gây ra do huyết áp tăng cao trước can thiệp có tỷ lệ thấp < 40%, sau can thiệp T3 đều đạt trên 60%. Tỷ lệ đánh giá kiến thức về cách xử trí khi bị tăng huyết áp kịch phát đạt từ 15% (T1) đến 82% (T3). Sau can thiệp thực hành của người bệnh cũng được thay đổi đáng kể: từ 4% (T1) lên 63% (T3) người bệnh thực hành đo huyết áp hàng ngày. Tỷ lệ các yếu tố nguy cơ như sử dụng thêm mắm muối trong chế biến, ăn đồ mặn, dùng mỡ động vật, hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu bia sau can thiệp đều giảm đạt dưới 10% . Tỷ lệ trả lời đúng các biện pháp đã làm để phòng tai biến mạch máu não sau can thiệp đều đạt trên 60%. Tỷ lệ không biết giảm từ 58% (T1) xuống còn 5% (T3). Kết luận: Sau khi can thiệp giáo dục sức khoẻ tỉ lệ người bệnh có kiến thức về dự phòng biến chứng bệnh tăng huyết áp đamg điều trị nội trú tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Quản Ninh đều tăng. Bệnh viện cần thường xuyên duy trì các chương trình can thiệp giáo dục cho người bệnh nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh.