(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1 - 2% trong tất cả các loại ung thư. Phẫu thuật là phương pháp đóng vai trò quyết định, các phương pháp khác chỉ có vai trò bổ trợ. Theo dõi định kỳ là cần thiết đối với tất cả các người bệnh ung thư tuyến giáp vì bệnh có thể tái phát sau điều trị. Mục tiêu: Nhận xét sự thay đổi một số chỉ số sinh học ở người bệnh ung thư tuyến giáp được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 01/2020 đến tháng 6/2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 30 người bệnh ung thư tuyến giáp được điều trị bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Ghi nhận các biến số: Tuổi, giới, phương pháp phẫu thuật và một số chỉ số sinh học trước và sau phẫu thuật. Kết quả: Tuổi trung bình là 50,4 ± 11,3 tuổi (29 - 72 tuổi). Tỉ lệ nữ/nam ≈ 6,5/1. 23,3% cắt tuyến giáp bán phần; 76,7% cắt tuyến giáp toàn bộ. Trước mổ 100% hormone tuyến giáp trong giới hạn bình thường. 100% Thyroglobulin và Anti - Thyroglobulin tăng. Sau mổ 3 tháng 100% có xét nghiệm nồng độ Calci máu đều trong giới hạn bình thường; 100% có Thyroglobulin và Anti - Thyroglobulin giảm mạnh so với trước phẫu thuật. 10,0% có biểu hiện suy giáp. Kết luận: Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình cho kết quả tốt. Sau mổ 3 tháng 100% tỷ lệ Calci máu trong giới hạn bình thường; 100% Thyroglobulin và Anti - Thyroglobulin giảm mạnh; chỉ 10,0% có suy giáp.