(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến chất lượng mẫu xét nghiệm tế bào học cổ tử cung ở bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Kết quả: Chất lượng mẫu đạt (93,4%), không đạt (6,6%). Có mối liên quan giữa chất lượng mẫu xét nghiệm đạt với chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân, tiền sử từng ra máu âm đạo/dịch bất thường không phải chu kỳ kinh, đau bùng bụng dưới, từng chẩn đoán viêm âm đạo tử cung, mẫu bệnh phẩm được bảo quản và xử lý đúng như quy định, khoa thực hiện lấy mẫu, hóa chất có đảm bảo, các loại kỹ thuật xét nghiệm Pap và kỹ thuật nhuộm có đảm bảo quy trình. Kết luận: Ghi nhận chất lượng mẫu đạt khá cao, tuy nhiên cần thường xuyên giám sát về mặt kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn của nhân viên và tăng cường giáo dục truyền thông về xét nghiệm phết tế bào Pap trong cộng đồng.