(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự cải thiện tầm vận động khớp vai ở bệnh nhân viêm quanh khớp vai (VQKV) thể đơn thuần dưới ảnh hưởng của laser châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt (XBBH). Đối tượng và phương pháp: Can thiệp lâm sàng có đối chứng so sánh kết quả trước, sau điều trị trên 70 bệnh nhân (BN) viêm quanh khớp vai thể đơn thuần theo y học hiện đại và thuộc thể kiên thống của y học cổ truyền. Kết quả: Sau điều trị, 45,7% BN vận động khớp vai bình thường, 54,3% BN còn hạn chế vận động khớp vai mức độ nhẹ, không còn BN nào bị hạn chế vận động khớp vai mức độ vừa và nặng, (p<0,01). Kết luận: Laser châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt có tác dụng cải thiện tầm vận động khớp vai ở bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đơn thuần.