(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện nhằm mô tả đặc điểm trên phim Xquang của bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi tại một Công ty chế biến than. Phương pháp: Thiết kết nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 805 người lao động đang làm việc tại Công ty cổ phần Than Kho Vận và Cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 10 năm 2020. Kết quả: 94,9% đối tượng mắc bệnh bụi phổi than là kích thước p/p và 79% có mật độ đám mờ từ 1/0 đến 1/2. Kết luận: Đặc điểm trên phim Xquang của bệnh nhân bụi phổi có giá trị cao và thường xuất hiện sớm hơn triệu chứng lâm sàng vì vậy người lao động tiếp xúc với bụi than cần được khám sức khỏe nghề nghiệp định kỳ và có chụp phim Xquang phổi để phát hiện sớm bệnh bụi phổi.