(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát kiến thức của điều dưỡng viên về việc thực hiện quy trình kỹ thuật tiêm thuốc cho người bệnh tại Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh năm 2023 Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 60 ĐDV làm công tác chăm sóc người bệnh ở các khoa điều trị nội trú tại bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh từ tháng 3/2023 đến tháng 11/2023. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ điều dưỡng viên có kiến thức đúng về mục đích của tiêm là 60% ; 91,7% ĐDV trả lời đúng về định nghĩa TAT. Trong đó tỷ lệ điều dưỡng viên trả lời đúng về kỹ thuật sát khuẩn vị trí tiêm chiếm 61,7%, tỷ lệ điều dưỡng viên cho rằng góc độ tiêm bắp là 60 độ - 90 độ là 60%, tỷ lệ điều dưỡng viên cho rằng thùng đựng vật sắc nhọn có vạch báo hiệu đầy là ¾ thùng chiếm 51,71%, tỷ lệ điều dưỡng viên trả lời đúng về góc độ tiêm tĩnh mạch chiếm 55%, tỷ lệ điều dưỡng viên trả lời đúng phương pháp sử dụng bông cồn sát khuẩn vị trí tiêm là 66,7%. Kết luận: Tỷ lệ ĐDV có kiến thức đúng về tiêm an toàn thấp. Trong đó kiến thức đúng về kỹ thuật sát khuẩn vị trí tiêm, góc độ tiêm bắp vạch báo hiệu trên thùng đựng vật sắc nhọn, góc độ tiêm tĩnh mạch, sử dụng bông cồn sát khuẩn vị trí tiêm còn chưa cao.