(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng quản lý chất thải rắn y tế (CTRYT) tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương năm 2023. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả, kết hợp định lượng và định tính trên 200 mẫu quan sát phân loại CTRYT và 20 mẫu quan sát về dụng cụ, bảo quản, lưu chứa CTRYT trong thời gian từ tháng 3/2023 đến tháng 11/2023 tại các khoa lâm sàng. Kết quả: CTRYT được phân loại ngay tại nguồn đạt 97,5%. CTRYT phân loại đúng gồm: chất thải tiểu phẫu 100%; chất thải lây nhiễm sắc nhọn 98,5%, chất thải lây nhiễm không sắc nhọn 87,0%, chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao 98,0%, chất thải nguy hại không lây nhiễm 94,0%, chất thải rắn thông thường không tái chế tái chế 79,5%. Các nhóm CTRYT không bị gom chung với nhau đạt 75,0%. Vận chuyển và lưu chứa CTRYT thực hiện đạt các tiêu chí từ 95,0% - 100%. Bàn giao CTRYT được thực hiện đầy đủ, các tiêu chí đạt 100%. Kết luận: Quản lý CTRYT tại TTYT huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương thực hiện tương đối tốt, vẫn còn một số khó khăn về thu gom CTRYT và cơ sở vật chất trong triển khai quản lý CTRYT.