(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức của điều dưỡng viên về dự phòng một số yếu tố tác hại nghề nghiệp sinh học tại trung tâm y tế huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Điều dưỡng viên làm việc tại Trung tâm y tế và tại TYT thuộc quản lý của Trung tâm Y tế huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ điều dưỡng biết các yếu tố tác hại nghề nghiệp sinh học chưa cao, chỉ chiếm từ 54,3% đến 68,1% với các nội dung bệnh phẩm, chất thải, máu người bệnh nhiễm vi sinh vật. Số điều dưỡng biết ảnh hưởng của tác hại nghề nghiệp sinh học nhiễm virút viêm gan B, C là 63,8%; nhiễm Covid là 67,2%; nhiễm lao, HIV/AIDS (60,3%); tổn thương đường hô hấp (49,1%). Có 92,2% điều dưỡng kể được biện pháp dự phòng tác hại nghề nghiệp sinh học là sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; 52,6% cho là phải được tập huấn và đào tạo liên tục và 48,3% cho là đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Tỷ lệ điều dưỡng đạt kiến thức về các yếu tố tác hại nghề nghiệp là 22,4%. Kết luận: Điều dưỡng viên thường mắc tác hại nghề nghiệp trong khi thực hiện các khâu điều trị với nguyên nhân chính là do bất cẩn và phản ứng của người bệnh. Do đó cần trang bị cho điều dưỡng viên các kiến thức cơ bản và cần thiết để phòng tác hại nghề nghiệp (THNN).