(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả và kết luận: - Mức độ hiểu biết kiến thức chung về bệnh THA của người bệnh (BN): 56,9% NB có kiến thức đạt về điều trị bệnh THA trong đó chỉ 50,0% có kiến thức đạt về chỉ số THA, 52,9% kể đúng, đủ các yếu tố nguy cơ dẫn tới THA và chỉ có 35,1% hiểu đúng về dấu hiệu của bệnh THA cần nhập viện ngay. 95,1% NB trả lời đúng về nguyên tắc dùng thuốc điều trị THA là uống liên tục, lâu dài theo chỉ định của bác sĩ. 88,6% NB trả lời đúng về nguyên tắc điều trị THA là dùng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống và có 61,7% có kiến thức đúng về lối sống sinh hoạt. - Mức độ thực hành về tuân thủ điều trị THA của NB: 60,6% NB đo HA hàng ngày, 57,4% NB thực hiện chế độ ăn giảm mặn, 32,9% tập thể dục hàng ngày và đặc biệt chỉ có 24,3% thực hiện tốt các biện pháp để đề phòng THA kịch phát. 76,9% NB không quên uống thuốc, 68,9% không tự ý cắt giảm, 75,4% không ngừng thuốc khi thấy đã kiểm soát được các triệu chứng và có 46,9% NB quên mang theo thuốc khi đi chơi hoặc đi du lịch. Kiến nghị: Tăng cường công tác truyền thông giáo dục chăm sóc sức khỏe chủ động cho người bệnh tăng huyết áp về kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị.