(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Đứt dây chằng chéo trước (ACL) là một trong những chấn thương thể thao phổ biến nhất của khớp gối [1]. Từ những năm 1980, các kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo trước (ACLR) liên tục được cải thiện. Mặc dù kết quả của ACLR đã trở nên đáng tin cậy theo thời gian, nhưng sự mất vững xoay ngoài của gối vẫn chưa được hoàn toàn khôi phục. Hơn nữa, tỷ lệ thất bại của mảnh ghép còn cao (17,1%-18%) [2], tỷ lệ trở lại hoạt động thể thao như trước chấn thương thấp (44%-72%), và tình trạng mất vững xoay ngoài của gối còn tồn tại ở khoảng 25% đến 30% bệnh nhân sau phẫu thuật [3-5]. Phương pháp Lemaire tăng cường gân ngoài khớp (LET) là một phẫu thuật được tiến hành để giải quyết sự mất vững xoay ngoài [6]. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những bệnh nhân trẻ đứt dây chằng chéo trước có độ mất vững xoay ngoài gối cao có thể quay lại các hoạt động thể thao sau tái tạo dây chằng chéo trước [7]. Phương pháp: Từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 02 năm 2024, 53 bệnh nhân dưới 25 tuổi được chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước có kết quả Pivot shift test độ 2 – 3, được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước với mảnh ghép lớp nông gân cơ thẳng đùi tự thân, kết hợp với LET theo phương pháp Lemaire cải tiến. Bệnh nhân được đánh giá trước và sau phẫu thuật với thang điểm IKDC, thang đo hoạt động Tegner (TAS) và điểm Lysholm. Độ mất vững của khớp gối được đánh giá bằng máy KT- 1000 và nghiệm pháp Pivot Shift. Kết quả: 53 bệnh nhân độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi (trung bình là 22,4 ± 3,8 tuổi) với thời gian theo dõi tối thiểu là 01 năm. Sáu bệnh nhân bị mất liên lạc trong quá trình theo dõi. Trong số các bệnh nhân tham gia nghiên cứu (N = 53; 30 nam, 23 nữ), 100% bệnh nhân được cố định mảnh ghép ACL bằng kỹ thuật all-inside. Tỉ lệ đứt mảnh ghép là 1.9% (01 trường hợp) ở tháng thứ 10. Ở thời điểm theo dõi cuối (trung bình là 13.1 ± 2.1 tháng), điểm IKDC trung bình là 88.9 ± 8.9, điểm Lysholm trung bình là 93.8 ± 5.9, và điểm Tegner trung bình là 6.4 ± 1.5. Kết luận: Sự kết hợp 2 phương pháp phẫu thuật giữa LET với ACLR ở các bệnh nhân trẻ đứt ACL có mất vững xoay gối cao đã chứng minh kết quả tốt về lâm sàng sau phẫu thuật. Bệnh nhân không có biến chứng và khả năng quay trở lại hoàn toàn với hoạt động thể thao.