(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị biến dạng ngón tay mallet mạn tính bằng mảnh ghép gân gan tay dài cải biên qua đường hầm xương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu với 7 bệnh nhân biến dạng ngón tay mallet mạn tính được điều trị tái tạo bằng mảnh ghép gân gan tay dài cải biên qua đường hầm xương. Kết quả: Độ tuổi trung bình 37.14, giới tính gặp chủ yếu là nam với tỉ lệ nam/nữ 2.5. Thời gian từ lúc chấn thương đến lúc phẫu thuật là 8.71 tháng với nguyên nhân chủ yếu tai nạn lao động và sinh hoạt, loại tổn thương thường gặp nhất là dạng 1 theo Doyle 1993 với tỉ lệ 42.85%, thời gian theo dõi ngắn nhất 3 tháng và lấu nhất là 8 tháng với kết quả từ tốt đến rất tốt đạt 100%, chỉ có 1 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng nông vết mổ. Kết luận: Phẫu thuật điều trị biến dạng ngón tay mallet mạn tính bằng mảnh ghép gân gan tay dài cải biên qua đường hầm xương đem lại kết quả rất khả quan.