(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng che phủ của vạt da đối với từng loại vết thương mất da ngón tay, chức năng ngón tay sau khi được che phủ và tìm ra ưu điểm và khuyết điểm của vạt da. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Từ 01/ 2019 đến 01/ 2024, tiến cứu 55 ngón tay của 50 bệnh nhân có vết thương mất da ngón tay được điều trị tại khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: Đa số là nam, tuổi từ 16 – 35 chiếm phần lớn, thường do tai nạn lao động. Bệnh nhân có tổn thương gặp nhiều ở ngón I, II, III, kết hợp cả 2 vùng 2, 3, chủ yếu được phẫu thuật cấp cứu, số ca có diện tích tổn thương dưới 2 cm2 chiếm tỉ lệ đáng kể. Có 8 trường hợp vạt da bị tím một phần lớp thương bì. Kết quả sống 100%, không có trường hợp bị nhiễm trùng. Kết luận: Đảo da có cuống mạch thần kinh cùng ngón có nhiều ưu điểm trong che phủ mất da vùng búp ngón lộ xương, vạt da diều bay che phủ vùng mất da của ngón I, kẽ ngón I, II, vạt da Moberg che phủ tốt cho mất da búp ngón vát ngang hoặc vát mặt lưng. Các vạt da có khả năng thành công cao, cảm giác tốt, thời gian lành nhanh và giúp bệnh nhân trở về cuộc sống nhanh.