(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy xương bàn tay tương đối phổ biến, chiếm khoảng 10% tổng số gãy xương, trong đó hơn 70% trường hợp các bệnh nhân trong độ tuổi lao động. Gãy xương bàn tay có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật, có đa dạng cách kết hợp xương từ phẫu thuật kín bằng đinh Kirchner hoặc khung CĐN hoặc mổ mở kết hợp xương bên trong. Phương pháp mổ kết hợp xương kín bằng cách xuyên ngang đinh kirchner mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam chưa có báo cáo nào về kết quả điều trị bằng phương pháp này. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình thái gãy xương bàn tay và đánh giá kết quả điều trị kết hợp xương bàn tay bằng phương pháp xuyên ngang đinh Kirchner tại Bệnh viện đa khoa thành phố Pleiku. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Chúng tôi tiến hành điều trị phẫu thuật cho 11 bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 01/2021 đến tháng 09/2022 bằng phương pháp xuyên ngang đinh Kirchner tại Bệnh viện đa khoa thành phố Pleiku Kết quả: 11 bệnh nhân gãy 14 xương bàn tay được điều trị bằng đinh K. Đa số bệnh nhân gãy 1 xương (72.7%), gãy tay bên phải (81.8%) và gãy kín (81.8%), chủ yếu là gãy thân xương bàn (57.1%). Thời gian phẫu thuật khá nhanh (trung bình là 30 phút). Đa số bệnh nhân đều lành xương sau 2 tháng. Chậm liền gặp ở 1 bệnh nhân tỷ lệ 3,23%. 1 trường hợp nhiễm trùng chân đinh trong tổng số bệnh nhân nghiên cứu. Kết luận: Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng phương pháp xuyên ngang đinh Kirchner giúp bất động tốt ổ gãy, ít xâm lấn, do đó hạn chế đau, mất máu cho phép vận động sớm, đây là chìa khóa mang lại kết quả chức năng tốt, tránh cứng khớp cũng như giảm hoặc mất chức năng của bàn tay.