(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy đầu trên xương cánh tay là gãy xương phổ biến và có nhiều phương pháp điều trị. Một trong những phương pháp gần đây được áp dụng tại Việt Nam là kết hợp xương nẹp vít với đường mổ nhỏ áp dụng kỹ thuật kết hợp xương nẹp vít xâm lấn tối thiểu Từ năm 2019, Bệnh viện huyện Củ Chi đã áp dụng kỹ thuật này điều trị cho các bệnh nhân gãy đầu trên xương cánh tay. Để tổng kết và đánh giá hiệu quả của phương pháp chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Điều trị gãy đầu trên xương cánh tay bằng nẹp vít với đường mổ nhỏ tại bệnh viện huyện Củ Chi”. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi góc chỏm thân xương cánh tay, phục hồi chức năng khớp vai và mô tả các biến chứng. Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Nghiên hồi cứu, mô tả loạt ca lâm sàng. Thu thập số liệu trên hồ sơ bệnh án bệnh nhân đã phẫu thuật MIPO gãy đầu trên xương cánh tay từ 12/2019 đến 02/2023 và thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng trực tiếp trên bệnh nhân. Kết quả: 33 bệnh nhân (23 nữ, 10 nam), 64,67 tuổi ± 14.05 (32 – 88 tuổi), phân loại AO: A2 (12 bệnh nhân), A3 (4 bệnh nhân), B1 (16 bệnh nhân), C1 (1 bệnh nhân), thời gian phục hồi chức năng (PHCN)là 26,06 tháng (6 – 44 tháng). Thời gian lành xương là 13,64 tuần (12 – 16 tuần). Góc chỏm thân xương cánh tay là 132,65° ± 5,07° (117,83° – 140,84 °), kết quả theo Paavolainen: 32/33 tốt, 1/33 trung bình. Điểm PHCN theo Constant Murley là 69,58 ±10,05, kết quả PHCN theo Boehm: 27/33 rất tốt, 3/33 tốt, 2/33 khá, 1/33 kém. Có 4/33 biến chứng gồm: 1 nhiễm trùng nông, 2 tổn thương thần kinh nách tạm thời, 1 cứng khớp vai. Kết luận: MIPO gãy đầu trên xương cánh tay cho kết quả phục hồi góc chỏm thân xương cánh tay, phục hồi chức năng tốt, ít xảy ra các biến chứng.