(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Khuyết hỏng mô mềm mặt lưng ngón tay là một tổn thương thường gặp. Nguyên nhân thường do chấn thương, bỏng hoặc nhiễm trùng. Để che phủ gân xương vùng này thì vạt nhánh xuyên động mạch đốt bàn mu tay (VNXDMMT) là một trong những lựa chọn khả thi. Ca lâm sàng: Bệnh nhân nam 48 tuổi vào viện vì vết thương mất da mặt lưng đốt gần ngón II tay trái. Khuyết hỏng lộ gân khoảng 2x3cm. Bệnh nhân được phẫu thuật xoay vạt VNXDMMT che phủ gân duỗi, Sau mổ 7 ngày vạt da có bong thượng bì đầu xa vạt. Vạt da sống hoàn toàn sau 15 ngày. Theo dõi sau 3 năm bệnh nhân hồi phục chức năng gần hoàn toàn với DASH-score 0.8/100, yếu tổ thẩm mỹ bệnh nhân rất hài lòng. Bàn luận: VNXDMMT đã được báo cáo nhiều trên thế giới, tuy nhiên trong nước chưa thấy nhiều đề tài nghiên cứu. Qua ca lâm sàng này cho thấy tính ứng dụng của vạt là rất cao: vạt một thì, phục hồi chức năng và thẩm mỹ tốt. Kết luận: VNXDMMT là một vạt da có cuống mạch tương đối hằng định đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới báo cáo, độ dày và màu sắc vạt phù hợp che phủ khuyết hỏng mặt lưng ngón tay, thương tổn vùng cho vạt là không đáng kể.