(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mở đầu: Chẩn đoán cơ chế Nhịp nhanh kịch phát trên thất (NNKPTT) giúp lựa chọn thuốc cắt cơn và phòng ngừa cơn, chọn đường vào mạch máu, tiên lượng kết quả can thiệp, rút ngắn thời gian thủ thuật và chiếu tia X. Nghiên cứu này giúp xác định giá trị điện tâm đồ bề mặt (ĐTĐBM) trong dự đoán cơ chế NNKPTT. Mục tiêu: Xác định giá trị điện tâm đồ bề mặt trong dự đoán cơ chế nhịp nhanh kịch phát trên thất đều phức bộ QRS hẹp không có hội chứng tiền kích thích. Phương pháp: Thiết kế cắt ngang mô tả có phân tích hồi cứu các bệnh nhân NNKPTT đều với phức bộ QRS hẹp đã được thăm dò và cắt đốt điện sinh lý tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai năm 10/2022 đến 9/2023. Kết quả và kết luận: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 51,20 ± 11,24, nữ gặp nhiều hơn nam ở nhóm nhịp nhanh vòng vào lại tại nút nhĩ thất (NNVLNNT). Các tiêu chuẩn điện tâm đồ bề mặt có giá trị dự đoán NNVLNNT gồm các tiêu chuẩn: r’/V1; sóng s’giả ở/DII,DIII,aVF và khấc ở aVL có độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị tiên đoán dương tương ứng lần lượt là: r’/V1 (80%; 100%; 100%), sóng s’giả/DII,DIII,aVF (64%; 100%; 100%) và aVL (68%; 100%; 100%). Các tiêu chuẩn điện tâm đồ bề mặt có giá trị dự đoán đoán nhịp nhanh vòng vào lại nhĩ thất (NNVLNT) gồm các tiêu chuẩn sóng P’ rõ; thay đổi ST-T và luân phiên biên độ QRS có độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị tiên đoán dương tương ứng lần lượt là: sóng P’ rõ (84%; 63,6%; 87,5%), thay đổi ST-T (90%; 88%; 75%) và LPBĐ QRS là (80%; 96%; 88,9%).