(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Dùng lại quả lọc để giảm chí phí lọc máu là phổ biến ở các nước đang phát triển. Việc dùng lại nhiều lần làm giảm hiệu quả lọc máu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng nguy cở tử vong. Vì vậy, việc đánh giá hiệu lọc máu là cần thiết. Các nhà thận học ở các quốc gia dùng 2 chỉ số URR và Kt/V để đánh giá hiệu quả các cuộc lọc, theo khuyến cáo KDOQI liều đủ tối thiểu Kt/ V≥1,2 và URR≥ 65%. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả lọc máu tại bệnh viện đa khoa thống nhất bằng chỉ sô Kt/V và URR và mối liên quan giữa 2 chỉ số Kt/V và URR với số lần dùng lại quả lọc Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 152 cuộc lọc máu của 152 bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ ổn định, thỏa tiêu chí chọn vào. Các cuộc lọc chia làm 3 nhóm độc lập. Nhóm 1 là quả lọc lần 1; nhóm 2 là quả lọc lần 3; nhóm 3 là quả lọc lần 6. Các bệnh nhân dùng giống nhau về loại quả lọc Nikkiso, thể tích 1,5 m2, chất liệu Triacetat; dùng cùng loại máy rửa quả lọc; lấy máu xét nghiệm ure trước và sau lọc máu, ghi nhận cân nặng, thể tích siêu lọc, thời gian là 3,5 giờ và vận tốc bơm máu 220-230 ml/p Kết quả nghiên cứu: Nhóm tuổi 40-60 chiếm tỷ lệ (48,1%), BMI bình thường (70,4%), thời gian lọc máu < 5 năm (63,8%, tỷ lệ Nam / nữ =1,1. Tính chung trên 152 cuộc lọc, Chỉ số Trung bình URR là 67,36 ± 6,46 và Kt/V là 1,34 ± 0,2,. có 62,5% các cuộc lọc có URR đạt khuyến cáo; có 69,1% các cuộc lọc có Kt/V đạt khuyến cáo. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về hiệu quả lọc máu tính theo URR ( Nhóm 1, có 73,3% cuộc lọc có URR đạt; nhóm 2, có 68,9% cuộc lọc có URR đạt; nhóm 3, có 50,8% cuộc lọc có URR đạt. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về hiệu quả lọc máu tính theo kt/V (Nhóm 1, có 53,3% cuộc lọc có Kt/V đạt; nhóm 2, có 45,9% cuộc lọc có Kt/V đạt; nhóm 3, có 21,3% cuộc lọc có Kt/V đạt ). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về hiệu quả lọc máu tính theo URR và Kt/V trung bình giữa 3 nhóm dùng lại quả lọc, với p < 0,05. Hiệu quả lọc giảm dần có tính khuynh hướng. Kết luận: Chỉ số Trung bình URR là 67,36 ± 6,46 và Kt/V là 1,34 ± 0,23. Nhìn chung có 62,5% các cuộc lọc có URR đạt khuyến cáo; có 69,1% các cuộc lọc có Kt/V đạt khuyến cáo. Chỉ số Ure và Kt/V giảm dần theo số lần dùng lại quả lọc. Dùng lại quả lọc lần 6, hiệu quả lọc giảm có ý nghĩa.