(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp (THA) là một trong những bệnh mạn tính không lây phổ biến nhất hiện nay. Chất lượng giấc ngủ (CLGN) kém có khuynh hướng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến việc chăm sóc và điều trị BN. Có nhiều nghiên cứu chứng minh CLGN kém có liên quan với các nguy cơ làm tăng bệnh lý THA và các bệnh mạn tính khác. Tại Việt Nam, chưa có nhiều nghiên cứu về CLGN trên người bệnh THA. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ CLGN và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân THA tại khoa Khám bệnh bệnh viện Đa khoa Thống Nhất –Đồng Nai . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 380 bệnh nhân THA tại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất –Đồng Nai từ tháng 04/2023-09/2023. Tất cả đối tượng đủ điều kiện tham gia nghiên cứu được phỏng vấn trực tiếp qua bộ câu hỏi soạn sẵn; CLGN kém được đánh giá qua điểm trung bình PSQI với ngưỡng cắt >5. Sử dụng các phép kiểm để xác định mối liên quan, với p <0,05. Kết quả: Tỷ lệ chất lượng giấc ngủ kém là 61,8% (điểm PSQI >5), điểm trung bình thang điềm PSQI là 12 ± 6. Sau khi phân tích các biến số: tuổi trung bình (p<0,000), nhóm tuổi (p<0,000),số lượng thuốc trung bình (p<0,000), phân độ THA (p<0,000), trầm cảm (p <0,001),bệnh tim mạch (p<0,001), bệnh cơ xương khớp (p <0,001) là thật sự có liên quan đến CLGN kém. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh THA có CLGN kém còn khá cao; cần chú trọng đánh giá CLGN ở các bệnh nhân có các đặc điểm: nhóm tuổi tăng dần, sử dụng nhiều loạn thuốc, phân độ THA cao, trầm cảm, bệnh tim mạch, bệnh cơ xương khớp.